logo

THƯƠNG HIỆU YẾN SÀO ASIA BIRD'S NEST

Tinh Hoa Yến Sào Châu Á
0
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
0
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
0
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Hướng dẫn cách bảo quản Yến Sào Asia Bird’s Nest







Yến Sào Hồ Gia Trang - Tinh Hoa Yến Việt

Hướng dẫn cách bảo quản Yến Sào Asia Bird’s Nest

I. BẢO QUẢN THEO PHÂN LOẠI YẾN SÀO:

 

1. Bảo quản tổ yến thô ( Tổ yến còn lông )

Hiện nay có rất nhiều quý khách hàng không biết cách bảo quản tổ yến thô hay còn gọi là yến nguyên tổ còn lông như thế nào? Để vừa giữ cho yến không bị hư hại vừa giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong yến.

Thông thường trong mỗi lần mua bạn sẽ mua khoảng 1 lạng yến nguyên tổ còn lông và để ăn trong thời gian khoảng 2 đến 3 tháng. Vậy trong thời gian này bảo quản chúng như thế nào để không bị biến chất?

Nguyên tắc chung khi bảo quản yến nguyên tổ còn lông đó là phải giữ cho yến thật khô ráo. Để nơi sạch sẽ và thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp hay có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

 

 

 

 

2. Bảo quản yến đã qua sơ chế ( Tổ yến đã rút lông )

Yến rút lông được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô.

Để bảo quản yến rút lông bạn chỉ cần đậy kín tổ yến trong hộp nhựa hoặc túi nylong, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là nên để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Trong môi trường kín tổ yến có thể để được từ 3 – 5 năm.

 

 

 

3. Bảo quản tổ yến tươi

Yến tươi chính là tổ yến thô sau khi sơ chế loại bỏ sạch lông và tạp chất, chưa qua sấy khô được gọi là yến tươi.

Bảo quản yến tươi bước đầu tiên bạn để trong rây cho ráo nước. Sau đó bạn chia Yến vào trong các bịch nhỏ (lượng phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn). Sau đó bạn bỏ những bịch yến nhỏ này vào trong tủ đông. Mỗi lần sủ dụng bạn chỉ cần lấy bịch yến ra, rã đông và chưng yến bình thường.

Đối với cách bảo quản bằng tủ đông, hạn sử dụng của yến tươi có thể để được tới 6-12 tháng. Tuy nhiên để đảm bảo tươi ngon bạn tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 tháng trở lại.

 

 

 

II. BẢO QUẢN YẾN SÀO ĐÃ ĐƯỢC NGÂM NỞ:

Với tổ yến đã được ngâm nở mà chưa chế biến, quý khách hàng có thể dùng rây để giảm lượng nước có trong yến trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tổ yến đã ngâm nở có thể lưu giữ được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Khi để vào tủ lạnh bạn cần để vào hộp kín, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.

 

Tổ yến sau khi ngâm nở và nhặt sạch lông, phần chưa dùng tới để chế biến, có 2 cách bảo quản như sau:

  • Cách 1: đối với quý khách không có thời gian chưng nhiều lần, bên cạnh đó do nhu cầu nên thường sử dụng cách ngày. Ta nên đem phần yến sào canh đủ dùng trong 1 tuần đem chưng. Phần tổ yến chưng xong mà chưa dùng, quý khách để vào 1 hộp đậy nắp kín. Sau đó để vào tủ lạnh ngăn mát, nhiệt độ khoảng 40. Phần yến sào này có thể bảo quản trong 1 tuần.
    • Nếu yến đã được ngâm nước nhặt lông nhưng vì 1 lý do nào đó quý khách chưa chưng – để bảo quản – quý khách cần sấy khô ráo yến bằng quạt hoặc máy lạnh đến khi khô ráo. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Cách 2: đối với quý khách hàng muốn bảo quản lâu từ 1-2 năm, phần yến sào sau khi nhặt sạch lông, quý khách cho vào ray và sấy khô bằng quạt (hoặc hơi lạnh từ máy lạnh)  thời gian khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo, tiến hành cho vào 1 hộp kín, để nơi tránh ánh sáng mặt trực tiếp.

 

 

 

 

III. BẢO QUẢN YẾN SÀO ĐÃ CHƯNG:

Yến sào là một sản phẩm giàu dinh dưỡng mà cơ thể con người không thể hấp thụ quá nhiều trong một thời gian ngắn. Một tổ yến thật nguyên chất khoảng 10gram khô khi chưng ra chúng ta cần chia nhỏ 8-10 lần ăn yến. Như vậy câu hỏi đặt ra là yến sau khi chưng sẽ được bảo quản như thế nào?

 

Việc bảo quản yến sau khi chưng là vô cùng cần thiết vì như chúng ta đã biết bất kì thực phẩm nào sau khi đã chế biến đều cần bảo nếu không vi khuẩn sẽ xâm nhập sau thời gian ngắn. Đối với yến sau khi chưng cũng tương tự như trên, tức chúng ta cần đậy kín và bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C (Ngăn mát của tủ lạnh) hoặc có thể bỏ ngăn đá nếu muốn bảo quản được lâu hơn.

 

Yến chưng để bảo quản được bao lâu?

Yến sau khi chưng nếu bảo quản ở ngăn mát có thể để được từ 7-14 ngày. Còn nếu để được lâu hơn chúng ta đến để lên ngăn đông để có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 3 – 6 tháng.

 

 

 

 

 

IV. BẢO QUẢN YẾN SÀO ĐÃ ĐƯỢC CHẾ BIẾN THÀNH MÓN ĂN:

Với tổ yến đã chế biến thành món ăn: Với việc chưng kết hợp yến sào với những loại thực phẩm khác như hạt sen, bạch quả,… thì bạn cần tìm hiểu thời gian lưu trữ của từng thực phẩm đó. Tránh trường hợp, chất lượng yến sào bị ảnh hưởng do sự biến đổi chất từ những thực phẩm được chưng kèm. Bạn nên sử dụng tổ yến đã chế biến trong vòng từ 2 – 3 ngày.

Bảo quản yến sào trong ngăn đá tủ lạnh: Yến sào đã ngâm nở cần để ráo nước bằng quạt trong 2 tiếng, để vào hộp có nắp đậy kín có thể lưu giữ được 3 tháng. Cách bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thường áp dụng với lượng yến lớn, cần lưu giữ trong thời gian dài để sử dụng dần. Với lượng yến lưu giữ thường nhiều, nhưng nhu cầu sử dụng cho mỗi lần dùng thường ít, bạn nên chia nhỏ lượng yến cần bảo quản ra nhiều phần. Khi để vào ngăn đá tủ lạnh bạn cần để yến vào hộp kín, tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.

Khi rã đông để sử dụng: Khi rã đông yến sào để sử dụng thì không được dùng nước ấm. Không chỉ riêng yến sào, mà các thực phẩm khác, khi bạn dùng nước ấm để rã đông trong một khoảng thời gian dài sẽ làm thất thoát dưỡng chất.

Cách rã đông yến sào: giống như nhiều loại thực phẩm khác, cách tốt nhất để rã đông yến sào là để xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, cách thứ hai là đặt yến sào đã được bọc bằng túi kín trong một bát nước lạnh và thay nước thường xuyên để rút ngắn thời gian rã đông.

 

 

 

 

 

V. NHẬN BIẾT YẾN SÀO BỊ HƯ HỎNG DO BẢO QUẢN KHÔNG ĐÚNG CÁCH:

Trong trường hợp yến tổ để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, yến sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và sự oxy hóa. Lúc này, yến tổ có vẻ hơi mềm, bụi bẩn và hơi bị ẩm mốc.

Sẽ có 2 hình thức sấy yến nếu chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải bảo quản, đó là sấy lạnh và sấy khô.

Cách sấy khô như sau: nếu bạn có đủ trang thiết bị để sấy khô thì nhiệt độ lý tưởng sẽ là 37 độ/sấy trong 36 tiếng. Với mức nhiệt này yến sẽ giữ được 99% thành phần dinh dưỡng, độ ẩm <3% và điều đặc biệt là yến sẽ không bị cháy do nhiệt.

Ngoài ra, nếu bề mặt yến tổ đã chuyển sang màu đen đồng nghĩa rằng yến tổ đã bị ăn mòn bởi vi khuẩn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng.

 

 

 

VI. MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN YẾN SÀO:

– Quý khách hàng chỉ nên sử dụng tổ yến sào trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng của tổ yến bởi vì nếu để lâu sẽ có thể làm mất chất dinh dưỡng, giảm đi các tác dụng mà yến sào đem lại cho cơ thể. Yến sào nên sử dụng ngay, không nên để từ năm này qua năm khác.

– Nếu để tổ yến chưa được sấy khô vào trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được thời gian tối đa là 3 tháng, với ngăn mát thì là 1 tuần còn giữ ở nhiệt độ phòng thì chỉ được tối đa là 2 ngày.

– Với tổ yến chưa được sấy, có thể để trước quạt có gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng sẽ thu được tổ yến tương tự như sản phẩm đã sấy khô.

– Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư/hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hóa quá nhiều nên không sử dụng được nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu ý giữ tổ yến trong môi trường sạch và cần quan sát cẩn thận.

– Việc bảo quản tổ yến sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu giữ chúng trong hộp kín hoặc túi hút chân không.

– Khi bảo quản yến sào hay các món ăn từ yến sào bạn nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, hoặc ngăn đá; để hạn chế chất lượng yến sào bị ảnh hưởng từ những thực phẩm khác trong tủ lạnh.

– Tuy nhiên, cũng như những loại thực phẩm thông thường khác đặc biệt đối với sản phẩm giá trị cao, đắt tiền như yến sào, nếu có bạn hãy sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu.

– Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến sào rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Tốt nhất nên cho tổ yến vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 40°C. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu giữ lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

 

Bài viết liên quan:
Với tổ yến đã chế biến thành món ăn: Với việc chưng kết hợp yến
Yến sào là một sản phẩm giàu dinh dưỡng mà cơ thể con người không
Với tổ yến đã được ngâm nở mà chưa chế biến, quý khách hàng có
1. Bảo quản tổ yến thô ( Tổ yến còn lông ) Hiện nay có

Đánh giá
Quản Trị Viên
Không có bình luận

Gửi bình luận

Bình luận

*












YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN
+
Gửi số điện thoại
.
.
.
.
Gọi ngay
Địa điểm